Đến nay, huyện Đông Triều đã có 11/19 xã cơ bản đạt 100% các tiêu chí theo bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới; 2 xã đạt trên 70% các tiêu chí, chỉ tiêu. Với tinh thần quyết tâm cao của các cấp uỷ Đảng, chính quyền và nhân dân, huyện Đông Triều quyết tâm phấn đấu hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) trong năm 2014.

Làm đất chuẩn bị cho trồng rau an toàn tại vùng sản xuất tập trung của HTX Dịch vụ nông nghiệp chất lượng cao Hoa Phong.
Làm đất chuẩn bị cho trồng rau an toàn tại vùng sản xuất tập trung của HTX Dịch vụ nông nghiệp chất lượng cao Hoa Phong.

Triển khai thực hiện chương trình xây dựng NTM, toàn huyện đã vận động được gần 1.600 hộ dân hiến đất làm đường giao thông, nhà văn hoá với diện tích hơn 169.800m2; phá dỡ hơn 9.900m2 tường bao; chặt hơn 8.600 cây ăn quả các loại và huy động hơn 7.500 ngày công của nhân dân vào thực hiện các phần việc. Các doanh nghiệp trên địa bàn cũng đã hưởng ứng, hỗ trợ vật liệu gạch, xi măng để làm đường giao thông, các công trình phúc lợi xã hội trên địa bàn. Tổng giá trị hiến đất, vật kiến trúc, cây ăn quả, ngày công, đóng góp của nhân dân và ủng hộ của các doanh nghiệp với giá trị trên 50 tỷ đồng.

Xác định, chủ thể của chương trình xây dựng NTM là người dân, nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân nên chương trình có được sự đồng tình, ủng hộ và tham gia hưởng ứng rất cao của mọi tầng lớp nhân dân. Các tổ chức đoàn thể tích cực tham gia phong trào xây dựng NTM bằng nhiều việc làm cụ thể. Mặt trận Tổ quốc vận động khu dân cư thành lập được 700 tổ liên gia với 27.230 hộ, 273 tổ an ninh tự quản với 1.970 thành viên, 180 tổ hoà giải với 1.328 thành viên. Hội Cựu chiến binh triển khai thực hiện phong trào “Thắp sáng làng quê” có 172/173 khu dân cư lắp điện chiếu sáng với 8.369 cụm bóng đèn; đảm bảo tốt công tác an ninh trật tự, an toàn xã hội. Hội Phụ nữ phối hợp với các xã thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, đến nay có 155 tổ/173 thôn, khu dân cư thành lập tổ thu gom rác thải.

Cùng với việc vận động nhân dân, doanh nghiệp trên địa bàn ủng hộ công, của để xây dựng các công trình hạ tầng, huyện Đông Triều tập trung vào đẩy mạnh phát triển sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Ngay từ năm 2012, huyện đã đưa 758ha (đạt 40% diện tích) giống lúa QR1, QR2 chất lượng cao vào sản xuất, tăng giá trị từ 10-13 triệu đồng/ha. Bên cạnh đó là các mô hình trồng củ đậu (60ha) mỗi ha thu 140-160 triệu đồng/vụ; mô hình trồng hoa (30ha) thu nhập 800 triệu đến 1 tỷ đồng/vụ... Hiện nay có khoảng trên 100 hộ chăn nuôi hàng trăm con lợn, có thu nhập trên 1 tỷ đồng/năm, có hộ thu nhập 3-4 tỷ đồng/năm. Song song với đó, huyện Đông Triều đã quy hoạch hàng chục cánh đồng mẫu lớn và vùng sản xuất tập trung gắn với sản xuất hàng hoá. Trên cánh đồng thuộc thôn Xuân Viên 3, xã Xuân Sơn, bà con nông dân đang say sưa trồng, chăm sóc rau an toàn do HTX Dịch vụ nông nghiệp chất lượng cao Hoa Phong đầu tư. HTX này đã thoả thuận với 166 hộ dân ở thôn Xuân Viên 3 thuê 14ha đất trong vòng 5 năm để trồng rau an toàn. Chủ nhiệm HTX Dịch vụ nông nghiệp chất lượng cao Hoa Phong Lê Thị Thà cho biết: Đến nay, HTX đã đầu tư trên 2 tỷ đồng cho việc xây dựng cánh đồng mẫu lớn sản xuất rau an toàn và bao tiêu, thu mua sản phẩm lúa, gạo cho bà con nông dân. Hiện nay, rau an toàn, gạo và thực phẩm của HTX đã đến được với nhiều bếp ăn tập thể của các công ty trên địa bàn với sản lượng trên 2 tấn các loại/ngày.

Không chỉ tập trung phát triển sản xuất nông nghiệp theo vùng, huyện Đông Triều còn tạo điều kiện thu hút các doanh nghiệp vào đầu tư trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp. Hiện nay, Công ty CP CeCoin Quảng Ninh đang thực hiện dự án trồng và chế biến nghệ dược liệu tại Đông Triều bước đầu mang lại hiệu quả khả quan. Vùng nguyên liệu của Công ty hiện nay đã có 75ha với gần 200 hộ dân các xã Bình Khê, An Sinh, Tràng Lương tham gia dự án.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Ngô Thành Chiến, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Để thúc đẩy sản xuất phát triển, nâng cao thu nhập cho người dân, chỉ tính riêng trong năm 2013, từ nguồn vốn hỗ trợ phát triển sản xuất, huyện Đông Triều đã phê duyệt 31 dự án, mô hình phát triển kinh tế với tổng kinh phí trên 23 tỷ đồng. Đích nông thôn mới đang đến gần, Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới của huyện đang tập trung cho những nhiệm vụ trọng tâm, đó là chỉ đạo chuyển mạnh sang sản xuất hàng hoá theo quy hoạch vùng sản xuất đã được phê duyệt; phấn đấu 80% diện tích lúa cấy giống chất lượng cao; 70% số vùng sản xuất tập trung được gieo trồng các giống chất lượng cao, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất gắn với xây dựng và phát triển thương hiệu sản phẩm; hỗ trợ người dân và doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm; nâng cao chất lượng các chỉ tiêu, tiêu chí xây dựng nông thôn mới của 11 xã đã cơ bản đạt xã nông thôn mới. Cùng với tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền chương trình xây dựng nông thôn mới, huyện còn gắn với việc triển khai chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm” giai đoạn 2013-2016.

Với những kết quả đạt được trong xây dựng nông thôn mới của Đông Triều thời gian qua cùng với việc xác định rõ những nhiệm vụ trọng tâm cho chặng đường về đích, có thể nói quyết tâm về đích chương trình xây dựng nông thôn mới trong năm 2014 của huyện Đông Triều sẽ sớm hoàn thành.

Theo BQN

Share

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi

   
 

  Gold Price

  Unit: million / gold content
  Type Buy Sell

  135.vn 135.vn

  Exchange Rate

  Thăm dò ý kiến

  Bạn đánh giá thế nào về tình hình bệnh sởi?
  • Votes: (0%)
  • Votes: (0%)
  • Votes: (0%)
  Total Votes:
  First Vote:
  Last Vote:
   
  Powered by Sexy Polling
   
  sát với thăm dò ý kiến