Đến thời điểm này, huyện Tiên Yên có 17/36 trường đạt chuẩn quốc gia; trong đó có 2 trường mầm non, 8 trường tiểu học, 5 trường THCS, 1 trường THPT, 1 trường PTCS (tăng 2 trường so với năm 2013). Điều này thể hiện sự cố gắng, nỗ lực không mệt mỏi của ngành GD&ĐT huyện khi mà việc xây dựng trường chuẩn của tỉnh nói chung đang gặp rất nhiều khó khăn.

Năm học 2013-2014, thầy và trò Trường phổ thông Dân tộc bán trú THCS Phong Dụ (huyện Tiên Yên) vui mừng đón nhận danh hiệu trường chuẩn quốc gia. Đây là sự cố gắng rất lớn của địa phương, ngành GD&ĐT huyện cùng tập thể thầy, trò nhà trường. Còn nhớ, năm 2001, Trường được tách ra từ Trường Tiểu học Phong Dụ. Khi ấy, nhà trường chỉ có vỏn vẹn 4 lớp với 136 học sinh, 13 cán bộ, giáo viên, cơ sở vật chất còn nhiều khó khăn. Tuy nhiên, được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo địa phương, ngành GD&ĐT huyện, nhà trường đã từng bước được đầu tư về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên, số lượng học sinh ra lớp cũng tăng qua từng năm học.

Thầy giáo Vũ Việt Phương, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Qua 13 năm xây dựng và phát triển, đến nay Trường đã có 8 lớp với 263 học sinh, 26 cán bộ, giáo viên, nhân viên. Mừng nhất là cơ sở vật chất đã được kiên cố hoá với dãy nhà 2 tầng gồm 8 phòng học và 16 phòng bộ môn, phòng chức năng. Tổng diện tích Trường đạt trên 6 nghìn m2, trong đó có trên 1,2 nghìn m2 sân chơi, 700m2 là bãi tập. Đội ngũ giáo viên vững vàng về chuyên môn, học sinh ngày càng tiến bộ về chất lượng học tập”.

Trường phổ thông Dân tộc bán trú THCS Phong Dụ (huyện Tiên Yên) đạt chuẩn quốc gia năm 2013. (Ảnh do nhà trường cung cấp)
Trường phổ thông Dân tộc bán trú THCS Phong Dụ (huyện Tiên Yên) đạt chuẩn quốc gia năm 2013. (Ảnh do nhà trường cung cấp)

Cũng theo thầy giáo Vũ Việt Phương, Phong Dụ là xã vùng cao (cách thị trấn Tiên Yên 18 cây số), địa bàn trải rộng, người dân tộc thiểu số chiếm 99%, đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn. Điều này khiến cho việc phấn đấu đạt cả 5 tiêu chí trường chuẩn quốc gia (tổ chức và quản lý nhà trường; đội ngũ giáo viên; cơ sở vật chất, thiết bị dạy học; xã hội hoá và chất lượng giáo dục) của nhà trường gặp rất nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ của thầy, cô giáo trong trường, những vướng mắc ấy dần được tháo gỡ. Đơn cử như đối với tiêu chí tổ chức và quản lý nhà trường, để đảm bảo mỗi lớp học phải có từ 32-35 học sinh, Ban Giám hiệu nhà trường thường xuyên chỉ đạo các thầy, cô giáo không ngại khó khăn tới tận các hộ gia đình vận động học sinh ra lớp. Hay như với tiêu chí chất lượng giáo dục, trong 3 năm học gần đây, để đảm bảo tỷ lệ học sinh xếp loại học lực giỏi từ 3% trở lên, học lực khá từ 35% trở lên, học lực yếu kém không quá 5%, Trường cũng đã tập trung đổi mới phương pháp dạy và học, gắn lý thuyết với thực hành, ứng dụng CNTT trong giảng dạy.

Không riêng Trường phổ thông Dân tộc bán trú THCS Phong Dụ, trong mấy năm trở lại đây, nhiều trường trên địa bàn huyện đã vượt qua khó khăn, vươn lên đạt danh hiệu trường chuẩn quốc gia. Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Nguyễn Văn Ty, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Tiên Yên cho biết: Tính đến thời điểm này, huyện có 17/36 trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia, chiếm tỷ lệ 47,2%.

Mục tiêu đến năm 2015, huyện phấn đấu có thêm 5 trường đạt chuẩn quốc gia, gồm Trường THPT Nguyễn Trãi và 4 trường Mầm non Đồng Rui, Đại Dực, Đại Thành, Điền Xá, nâng tỷ lệ đạt chuẩn lên 61,1%. Thực hiện công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia, những năm qua, ngành GD&ĐT huyện đã tập trung đầu tư cơ sở vật chất, nâng cao trình độ đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên, đổi mới phương pháp dạy và học để nâng cao chất lượng giáo dục, huy động học sinh ra lớp, cũng như huy động nguồn lực xã hội hoá…

Đối với việc nâng cao chất lượng đội ngũ, huyện thường xuyên tạo điều kiện cho cán bộ, giáo viên, nhân viên đi học các hệ đào tạo để nâng chuẩn trình độ. Đến nay, ngành GD&ĐT huyện đã có: 1 thạc sĩ, 282 người trình độ đại học, 542 người trình độ cao đẳng. Bên cạnh đó, huyện còn đẩy mạnh thực hiện đề án khoán chất lượng, nâng cao chất lượng quản lý và chất lượng giáo dục, đồng thời chỉ đạo cán bộ, giáo viên tích cực dự giờ, thăm lớp đánh giá công tác giảng dạy. Về việc đầu tư cơ sở vật chất, ngành GD&ĐT huyện chỉ đạo các trường thực hiện tốt việc xây dựng cảnh quan nhà trường xanh, sạch, đẹp, trồng cây xanh, bồn hoa, cây cảnh trong nhà trường.

Hiện 100% các trường có cây xanh bóng mát trong khuôn viên; có công trình nước sạch và nhà vệ sinh. Trong năm học 2013-2014, mặc dù còn nhiều khó khăn, song ngành GD&ĐT huyện đã chỉ đạo nhiều trường học làm tốt việc huy động nguồn lực xã hội hoá để đầu tư cơ sở vật chất; tiêu biểu là các Trường Mầm non Đại Thành (32 triệu đồng), Tiểu học thị trấn Tiên Yên (115 triệu đồng); THCS thị trấn Tiên Yên (57 triệu đồng) v.v.. Điều này đã góp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng trường học đạt chuẩn trên địa bàn huyện.

Với những nỗ lực của địa phương, ngành GD&ĐT huyện cùng thầy, trò các nhà trường, Tiên Yên hoàn toàn có cơ sở để đạt mục tiêu thêm 5 trường đạt chuẩn quốc gia vào năm 2015.

Theo BQN

Share

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi

   
 

  Gold Price

  Unit: million / gold content
  Type Buy Sell

  135.vn 135.vn

  Exchange Rate

  Thăm dò ý kiến

  Bạn đánh giá thế nào về tình hình bệnh sởi?
  • Votes: (0%)
  • Votes: (0%)
  • Votes: (0%)
  Total Votes:
  First Vote:
  Last Vote:
   
  Powered by Sexy Polling
   
  sát với thăm dò ý kiến